Loại bia đầu tiên dành cho bệnh nhân ung thư

Loại bia đặc biệt này được phát minh bởi bà Jana Drexlerova, Giám đốc điều hành của Mamma Help – một tổ chức tình nguyện chuyên hỗ trợ phụ nữ bị ung thư vú tại Cộng hòa Czech và đồng nghiệp của bà là Tereza Sverakova.

Sverakova đã từng trải qua quá trình hóa trị khắc nghiệt khi mắc bệnh ung thư vú. Hơn ai hết, bà hiểu rõ tác dụng phụ khủng khiếp của hóa trị. Ngoài gây buồn nôn, rụng tóc, hóa trị còn làm ảnh hưởng đến vị giác của bà, khiến đồ ăn thức uống có hương vị đắng, mặn, nhạt nhẽo và mùi hôi khó chịu.

“Các bác sĩ khuyên nếu uống bia điều độ có thể giúp cơ thể bổ sung thêm vitamin, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng hầu hết vị của các loại bia thông thường lại rất đắng. Đó là lúc chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời khi tạo ra một loại bia dành riêng cho bệnh nhân ung thư đang trong quá trình hóa trị”, Sverakova chia sẻ.

Bia Mamma không chứa cồn và được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, kali… cho phép bệnh nhân ung thư xem nó như một món ăn. Đặc biệt, loại bia này được pha chế có vị ngọt hơn để át đi vị đắng, bù đắp tác dụng phụ của hóa trị lên vị giác, giúp tăng khẩu vị cho người bệnh. Bia có thể giúp người bệnh vượt qua giai đoạn hóa trị một cách dễ dàng hơn.

Bia Mamma được sản xuất ra giúp người bệnh ung thư có thể ăn uống ngon miệng hơn. Ảnh: DM

Loại bia đầu tiên giúp người bệnh ung thư có thể ăn uống ngon miệng hơn trong quá trình hóa trị. Ảnh: DM

Những người sáng tạo ra bia Mamma nói rằng họ ngạc nhiên vì nhận được sự quan tâm lớn của nhiều chuyên gia khoa ung thư từ các bệnh viện lớn. Hương vị của bia còn nhận được lời khen từ các chuyên gia bia nổi tiếng.

Loại bia này được giới thiệu đến các nơi có nhiều bệnh nhân ung thư và lễ hội bia trên khắp Cộng hòa Czech. Nhóm sáng tạo đang tìm cách sản xuất và phân phối bia Mamma, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn từ nhiều khách hàng khác. “Số tiền thu được từ việc bán bia sẽ dành để hỗ trợ tâm lý và xã hội cho những bệnh nhân ung thư khác”,  bà Drexlerova nói.

Là thức uống giải khát bổ dưỡng, bia Mamma còn giúp bệnh nhân ung thư kết nối tốt hơn với gia đình, bạn bè trong mọi cuộc vui. Từ đó, tinh thần người bệnh sẽ trở nên thoải mái, tích cực, có thêm sức mạnh chiến đấu chống lại bệnh tật.

Cẩm Anh