Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc đấu giá lô thịt trâu đông lạnh gần 13 tỷ đồng

Đầu tuần này, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thông báo bán lô hàng gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh bắt giữ được từ cuối tháng 2. Lô hàng có giá trị 12,815 tỷ đồng này còn nguyên đai, nguyên kiện và đang được bảo quản lạnh.

Sau thông tin trên, trước nhiều ý kiến cho rằng việc bán đấu giá lô hàng trên, thay vì tiêu hủy liệu có đúng quy định, Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông báo khẳng định, việc bán lô hàng gần 170 tấn thịt trâu cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là đúng.

Đơn vị này giải thích, lô hàng này nếu bán tiêu thụ trong nước thì phải có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật. Tuy nhiên, Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không lấy mẫu để kiểm dịch vì lô hàng bị tịch thu không khai báo kiểm dịch và không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của nước xuất khẩu. Trong trường hợp này, hình thức xử lý là buộc tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng.

Vì vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu đã giám định chất lượng hàng hóa. Theo kết quả giám định, số thịt trâu trên đảm bảo các chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng phù hợp với quy chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe con người nên không thuộc trường hợp phải tiêu hủy. Như vậy, lô hàng này vẫn đảm bảo chất lượng nhưng không được bán để tiêu thụ trong nước.

Trước đó, tại khu vực vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Tổ công tác thuộc Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phát hiện và kiểm tra 2 tàu vỏ sắt do 4 đối tượng người Trung Quốc vận chuyển 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh hôm 26/2.

Kết quả xác minh cho thấy, lô hàng này có nguồn gốc nhập kho ngoại quan sau đó tái xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Vạn Gia. Sau khi lô hàng đã hoàn thành thủ tục tái xuất, tàu Trung Quốc đang vận chuyển hàng hóa trên biển sang Trung Quốc không đúng tuyến đường thì bị cơ quan hải quan bắt giữ. Tại điểm kiểm tra, thuyền trưởng, thuyền viên mang quốc tịch Trung Quốc không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đi kèm theo hàng hóa nên lực lượng chức năng đã xử phạt tiền, tịch thu hàng hóa vi phạm.

Sau gần 2 ngày áp tải, đến sáng 28/2, Hải đội 1 đã đưa 2 tàu về khu vực cảng Hải Phòng và tổ chức khám xét phương tiện. Toàn bộ hàng hóa đều là thịt trâu đông lạnh các loại đóng trong các thùng carton còn nguyên đai, nguyên kiện và được bảo quản lạnh.

Anh Tú