Ba quân chủng Mỹ phối hợp phát triển tên lửa siêu vượt âm

Phương tiện lướt siêu vượt âm X-51A của Mỹ. Ảnh: USAF.

Phương tiện lướt siêu vượt âm X-51A của Mỹ. Ảnh: USAF.

Bộ trưởng Không quân, Lục quân và Hải quân Mỹ vừa ký một thỏa thuận hợp tác về chương trình phát triển một mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất thế giới, Stars and Stripes ngày 25/7 đưa tin.

Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson, trong hơn 10 năm qua, Lầu Năm Góc đã tích cực thiết kế và chế tạo tên lửa có tốc độ trên Mach 5. Với sự hợp tác của các quân chủng, mẫu tên lửa này có thể được thử nghiệm vào năm 2020 hoặc 2021, sớm hơn nhiều so với thời gian dự kiến được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố trước đó.

“Mỗi quân chủng đều có chương trình riêng. Chương trình phát triển đầu đạn của lục quân tiến triển tốt hơn không quân. Vì thế, chúng ta có thể lắp đầu đạn này lên một tên lửa của không quân và phóng vũ khí này từ oanh tạc cơ B-52, trong khi lục quân tiếp tục phát triển hệ thống dưới mặt đất và hải quân muốn triển khai nó lên tàu chiến”, bà Wilson nhấn mạnh.

Nữ bộ trưởng Mỹ cũng khẳng định việc nghiên cứu phát triển vũ khí siêu vượt âm sẽ gặp nhiều khó khăn bởi những yêu cầu cao về tốc độ cũng như kích thước.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) John Hyten hồi đầu nhận định rằng hiện Mỹ chưa có biện pháp phòng thủ nào chống lại những vũ khí siêu vượt âm của Nga và Trung Quốc.

Vũ khí siêu vượt âm thường có tốc độ khoảng 6.175-12.000 km/h. Về nguyên lý hoạt động, vũ khí siêu vượt âm đánh đổi tốc độ hồi quyển cực lớn của đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để tăng tầm bắn và khả năng lẩn tránh lưới phòng không đối phương. Ngoài ra, vũ khí này cũng có khả năng cơ động phức tạp trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Trung Quốc được cho là đang dẫn đầu thế giới về công nghệ vũ khí siêu vượt âm, ít nhất là trong việc ứng dụng loại vũ khí này cho chiến trường thực tế. DF-17 là tổ hợp tên lửa đầu tiên sử dụng đầu đạn siêu vượt âm trên thế giới, dự kiến được Bắc Kinh biên chế vào năm 2020.

Trong thông điệp liên bang hôm 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng giới thiệu hai vũ khí siêu vượt âm, gồm tổ hợp tên lửa diệt hạm Kinzhal đủ sức đánh chìm tàu chiến từ khoảng cách 2.000 km, cùng phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard với tốc độ tới 25.000 km/h và tầm bắn 10.000 km.