Bãi rác cháy 3 ngày, người dân hít phải khí độc

Ngày 26/6, lửa bùng phát ở bãi rác thải sinh hoạt xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Do trời nắng kèm gió nên lửa nhanh chóng lan ra thành đám cháy rộng hàng nghìn mét vuông.

Nhà chức trách địa phương và công ty điều hành bãi rác dùng máy bơm, xe cứu hỏa phun nước nhưng không dập được do rác dày nhiều mét, lửa cháy âm ỉ. Khói sau đó bủa vây cả một vùng trời, kèm mùi hôi thối.

Hiện trường bãi rác đang cháy.

Hiện trường bãi rác đang cháy.

Hai ngày sau khi đám cháy xảy ra, hơn 30 người dân (trong đó có 4 trẻ em) tại xã Ngọc Sơn cảm thấy tức ngực, khó thở nên tới trạm y tế địa phương thăm khám. “Họ đều chung một triệu chứng khó thở, bụng chướng. Hầu hết được truyền dịch, nằm nghỉ nửa ngày thì về nhà, không có trường hợp phải lên tuyến trên”, ông Hồ Văn Tuyển (Trạm trưởng y tế xã Ngọc Sơn) nói.

Theo cán bộ y tế, những người này hít phải khói độc từ bãi rác, song độc tố gì thì chưa thể khẳng định.

Người dân địa phương cho hay, trước khi bãi rác bốc cháy thì họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này nhiều năm. “Mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi trời nắng và gió. Có hôm chúng tôi phải đóng kín mít cửa để sinh hoạt”, một người dân địa phương bức xúc.

Một trong số số người dân đã tới trạm y tế xã Ngọc Sơn để thăm khám ngày 28/6

Một trong số người dân tới trạm y tế xã Ngọc Sơn để thăm khám ngày 28/6.

Ông Hồ Văn Lập, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn thông tin, đến sáng 29/6 đám cháy cơ bản được khống chế. “Hai xe cứu hỏa của cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 4 Nghệ An, cùng xe chở nước và máy bơm, máy múc của công ty điều hành bãi rác đã khống chế được đám cháy rộng hàng nghìn mét vuông”, ông Lập nói. Việc dập tắt hoàn toàn đám cháy gặp nhiều khó khăn do trời nắng và khối lượng bãi rác rất lớn.

Chủ tịch xã Ngọc Sơn kiến nghị cấp trên có phương án di dân để tránh ô nhiễm. Trước đó, năm 2011 UBND huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư 13 tỷ đồng xây dựng bãi chôn lấp rác rộng hơn 5 ha tại xã Ngọc Sơn. Theo thiết kế, mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận khoảng 40-50 tấn rác thải tại địa bàn huyện.