Bệnh nhân qua đời hiến giác mạc ghép cho hai phụ nữ

Người phụ nữ quê Ninh Thuận bị viêm loét giác mạc mắt trái khoảng 15 năm nay. Tuy đã điều trị, vết loét được sẹo hoá nhưng thỉnh thoảng bệnh nhân có những đợt viêm tái phát. Hiện mắt mờ chỉ thấy được bóng bàn tay.

Cùng hoàn cảnh, một người phụ nữ 63 tuổi tại TP HCM cũng bị sẹo giác mạc sau viêm loét cách đây hơn 10 năm. Ba năm trước bà được ghép giác mạc chỉ sáng mắt gần hai năm thì viêm loét tái phát, đau nhức, mất thị lực. Hiện mắt phải bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, thị lực 4/10, mắt trái thị lực chỉ phân biệt được sáng tối. 

Một ngày tháng 7, cả hai cùng nhận được thông tin có bệnh nhân ngừng tim được gia đình hiến giác mạc. Hai người nhanh chóng thu xếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy để làm các xét nghiệm và tiến hành ca mổ ghép.   Phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất để giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lý sẹo giác mạc.

Bệnh nhân 46 tuổi hồi phục thị lực sau ca mổ ghép. Ảnh: Lê Phương.

Bệnh nhân 46 tuổi hồi phục thị lực sau ca mổ ghép. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết lần đầu bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cùng lúc hai thứ, vừa ghép giác mạc vừa phối hợp lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo cho cả hai bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hồng, ghép giác mạc xuyên cho những bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực do sẹo giác mạc là phẫu thuật thường quy. Tuy nhiên phẫu thuật lấy thủy tinh thể cùng lúc trong phẫu thuật ghép giác mạc là một kỹ thuật khó. “Khi đó nhãn cầu là nhãn cầu hở, chỉ cần bệnh nhân cựa nhẹ hoặc đường dao mổ không chuẩn xác có thể gây tổn thương nhãn cầu, đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên”, bác sĩ Hồng chia sẻ.

Việc phẫu thuật phối hợp vừa ghép giác mạc vừa lấy thủy tinh thể và đặt thủy tinh thể nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân không trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và mang lại thị lực tốt hơn. Kỹ thuật này được lần đầu thực hiện tại khu vực phía Nam ở hai bệnh nhân trên. Hiện thị lực của cả hai đã cải thiện tốt và đang dần hồi phục.

“15 năm sống trong cảnh mất đi một bên mắt, mỗi khi trái gió trở trời rất đau nhức, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Hơn một tuần sau khi trải qua cuộc ghép, tôi nhìn thấy rất rõ. Tôi mang ơn người hiến tặng giác mạc và các bác sĩ đã mang lại ánh sáng cho mình”, nữ bệnh nhân 46 tuổi nói.

Lê Phương