Chọn giày như thế nào để bảo vệ đôi chân

Bác sĩ Nguyễn Đức Thành, Chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho rằng, mang một đôi giày không phù hợp về kích cỡ, kiểu dáng, mục đích sử dụng sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đôi chân.

Những nhà sản xuất giày đúng tiêu chuẩn sẽ có nghiên cứu thiết kế các loại giày khác nhau sao cho phù hợp với nhiều mục đích. Mang giày thông thường để đi leo núi, chạy bộ, tập gym, chơi thể thao… dễ  làm cho chân bị đau, té ngã, nguy cơ chấn thương cao.

Theo bác sĩ Thành, người bị bệnh lý xương khớp ở bàn chân, tiểu đường, các ngón chân dễ áp sát vào nhau gây ra chèn ép, lở loét, thậm chí là nhiễm trùng phải cắt bỏ ngón chân. Mang giày không đúng với kích cỡ nếu nhẹ thì chai chân gây đau, nặng làm tổn thương dây chằng, biến dạng và thoái hóa khớp vùng bàn chân.

Phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót, nhất là giày mũi nhọn sẽ làm gân gót bị co rút, gân phía trước bị giãn dài gây mất thăng bằng hoàn toàn hệ thống gân, cơ và dây chằng. Từ đó khi di chuyển dễ bị chấn thương, trẹo chân, bong gân, trật khớp. Ngoài ra, giày cao gót còn gây ra bệnh lý về hệ thống gân cơ ở cổ bàn chân, bao khớp, lâu dần sẽ bị thoái hóa khớp.

Mang giày cao gót thường xuyên có thể gây ra nhiều bệnh lý ở gân cổ bàn chân, bao khớp và thoái hóa khớp. Ảnh: FF

Mang giày cao gót thường xuyên có thể gây ra nhiều bệnh lý ở gân cổ bàn chân, bao khớp và thoái hóa khớp. Ảnh: FF

Lưu ý sử dụng giày

– Phụ nữ tránh lạm dụng và hạn chế thời gian mang giày cao gót. Có thể lựa chọn giày gót lớn, cao đều trước và sau để khắc phục tình trạng mất thăng bằng của bàn chân.

– Người có bệnh lý nên chọn giày đủ rộng, êm, chất liệu da mềm. Chọn giày mũi tròn hoặc mũi vuông có bề ngang lớn tránh tình trạng phần trước chân chèn ép, bó chặt.

Độ dài của giày được đo bằng khoảng cách từ ngón chân dài nhất đến phần mũi giày tối thiểu một cm để khi bước đi hay hoạt động sẽ vừa vặn. 

– Nhiều người khi mua giày hơi chật và nghĩ rằng mang một thời gian sẽ giãn rộng ra là quan điểm sai lầm. 

– Mỗi đôi giày có tuổi thọ nhất định. Tuổi thọ kết thúc khi giày đã không còn chức năng như ban đầu chứ không phải giày rách mới mua mới.

– Mua giày theo sự phát triển của trẻ tránh nguy cơ chèn ép, bó chân ảnh hưởng đến sự phát triển của xương bàn chân.

– Nên sắm nhiều loại giày cho nhiều công việc và hoạt động khác nhau.

 Lựa chọn giày phù hợp khi kích thước bàn chân thay đổi theo tuổi tác và bệnh lý.

– Mua giày cuối buổi chiều để trừ hao vì chân có hiện tượng nở ra sau một ngày hoạt động.

Cẩm Anh