Đàn ông thừa nhận thức ăn nhà hàng ngon hơn nếu bồi bàn xinh

Những tiến sĩ từ Đại học British Columbia và Đại học Simon Fraser của Canada đã thực hiện nghiên cứu về tâm lý thực khách tại nhà hàng. Kết quả được đăng tải trên tạp chí Journals of Retailing hồi đầu tháng 6.

Trong 603 người tham gia thử nghiệm, đàn ông có xu hướng đánh giá bữa tại nhà hàng tích cực hơn, nếu món được đem ra từ tay một cô gái trang điểm, thả tóc. Trái lại, họ sẽ đánh giá sẽ tiêu cực hơn về đồ ăn nếu bồi bàn là một cô gái có làn da đầy mụn, bọng mắt, răng ố, tóc búi cao.

Nhóm tác giả viết: Nghiên cứu hiện tại cho thấy sự hiện diện của những người phục vụ hấp dẫn có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của thực khách về trải nghiệm tại nhà hàng của họ, sau đó tác động tới nhận thức về vị giác. Ảnh: Modern Man.

Nhóm tác giả viết: “Nghiên cứu hiện tại cho thấy sự hiện diện của những người phục vụ hấp dẫn có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của thực khách về trải nghiệm tại nhà hàng, sau đó tác động tới nhận thức về vị giác”. Ảnh: Modern Man.

Để xem xét chi tiết phản ứng này, những nhà nghiên cứu đã đưa cho 61 người đàn ông một ly nước cam. Nếu nhân viên phục vụ có nhan sắc, những người đàn ông sẽ thấy nước cam ngọt hơn. Mức độ hài lòng sẽ giảm nếu bồi bàn kém sắc.

Trong khi nam giới thừa nhận mức độ hấp dẫn của nhân viên phục vụ quan trọng hơn việc thưởng thức bữa ăn, những phụ nữ tham gia thử nghiệm không bị yếu tố này chi phối. Bồi bàn đẹp hay xấu trai không thay đổi vị giác của phụ nữ. Họ quan tâm đến địa điểm và không gian của nhà hàng hơn.

“Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện một hiện tượng mới: hình thể hấp dẫn thực tế có tác động đến nhận thức về vị giác, nhưng ảnh hưởng với mỗi người lại khác. Nếu nhân viên phục vụ dễ nhìn, thức ăn ngon có vị tuyệt vời hơn, nhưng vị của thức ăn dở càng tệ hơn”, nhóm tác giả nhận định.

Dù chưa có công trình nghiên cứu nào kiểm chứng kết luận này, nhiều nhà hàng hiện nay tuyển phục vụ có ngoại hình hấp dẫn để hút khách. Tuy nhiên, chiến dịch kinh doanh này có thể là con dao hai lưỡi bởi nhà hàng có thể bị hứng nhiều chỉ trích, nhất là tại những quốc gia châu Á.

Đàn ông thừa nhận thức ăn nhà hàng ngon hơn nếu bồi bàn xinh

 Nhà hàng lẩu hơi tại Trung Quốc với dàn nhân viên phục vụ chân dài, mặc bikini gắp thức ăn cho khách. Video: YouTube.