Đăng quang World Cup giúp gì cho nền kinh tế Pháp?

Chiến thắng World Cup 2018 đã kéo hàng nghìn người Pháp đổ ra đường ăn mừng ngay khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Nó mang đến khí thế hừng hực cho đất nước vừa trải qua một thập kỷ đau đớn bởi những cuộc khủng bố và kinh tế mờ nhạt.

Những người ăn mừng vẫy quốc kỳ Pháp trên đường phố, ôtô, cửa sổ nhà và reo hò vào hôm Chủ nhật, sau khi đội tuyển quốc gia được trao chiếc cúp vô địch. Họ say sưa hát quốc ca tại ga tàu điện ở Paris, các quán cà phê bờ sông Rhone và nhiều nơi khác. Mọi người hôn nhau, vỗ tay và hát “I will Survive,” giai điệu mà họ đã hát khi Pháp lần đầu vô địch World Cup năm 1998.

Trước đó, tại sân Luhzniki (Nga), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đứng ngất ngây khi chiến thắng của đội tuyển nước nhà chính thức được công bố. Ông hôn lên trán cầu thủ trẻ xuất sắc Kylian Mbappe, choàng tay huấn luyện viên Didier Deschamps và hôn lên chiếc cúp trước khi đội tuyển nâng cao nó và reo hò “Chúng ta là những nhà vô địch”.

Đội tuyển Pháp nâng cúp vô địch sau 20 năm kể từ giải đấu trên sân nhà.

Đội tuyển Pháp nâng cúp vô địch sau 20 năm kể từ giải đấu trên sân nhà.

Bây giờ, đội bóng áo lam đã sẵn sàng về nước với chiếc cúp vàng nặng 6 kg. Trên đại lộ Champs Elysees. hàng triệu người sẽ chào đón họ, với Mbappe, Paul Pogba và Antoine Griezmann.

Một nhà kinh tế cho rằng, chiến thắng là thời điểm tốt giúp người Pháp xích lại gần nhau và vơi đi những bi thảm trong quá khứ. Tuy nhiên, vị chuyên gia nói không thể mong đợi nó chuyển dịch sang một tác động gì rõ nét đến ngành ngân hàng.

“Chiến thắng rõ ràng sẽ tác động đến sự gắn kết xã hội Pháp. Nó mang mọi người đến gần nhau, tạo cảm giác cộng đồng quốc gia”, chuyên gia nghiên cứu Nathalie Henaff tại Đại học Limoges nhận xét. “Người Pháp sẽ chi tiêu khác nhau dịp này. Họ sẽ dành nhiều thời gian để ra ngoài ăn mừng, thay đổi hành vi trong một thời gian và chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển đổi tiêu dùng này. Nhưng đối với cả nền kinh tế thì nó không thấm là bao”, ông nói.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, tác động của chiến thắng lên nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng tiền chung euro là khó cảm nhận.

Chuyên gia Ludovic Subran của công ty bảo hiểm tín dụng Euler Hermes dự đoán chiến thắng có thể cộng thêm 0,1% vào tổng sản phẩm quốc nội Pháp. Nền kinh tế có thể tăng 1,9% thay vì 1,8%, theo dự báo của nhà kinh tế tại Paris. Khả năng tiêu dùng cũng sẽ cải thiện 0,2-1,3%.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire thì tỏ ra tự tin hơn ngay từ trước trận đấu. “Chiến thắng World Cup sẽ mang lại niềm tin cho người dân Pháp. Có một phần không thể đo đếm trong nền kinh tế là nó phát triển một phần nhờ vào niềm tin, khát vọng và nhiệt huyết”, ông nói trên truyền hình hôm 11/7.

Nhưng thực tế, chiến thắng năm 1998 cũng chỉ tạo một bước nhảy nhỏ trong niềm tin người tiêu dùng mà không tác động đáng kể đến GDP Pháp. Năm 2017, tăng trưởng kinh tế Pháp đạt khoảng 2%, cao nhất trong 6 năm. Theo Bank of France, tăng trưởng GDP năm nay có thể giảm hơn một chút so với dự báo 2% của chính phủ và sẽ chậm lại trong các năm tiếp theo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cổ vũ trong trận chung kết. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cổ vũ trong trận chung kết. Ảnh: AP

Đối với Tổng thống Macron, chiến thắng là một tin tốt và phù hợp với thông điệp “Pháp đã trở lại” mà ông cố gắng gầy dựng dưới thời lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, ông có thể vẫn không nhận được sự ủng hộ nhiều như Tổng thống Jacques Chirac nhận được vào năm 1998. Năm đó, tỷ lệ ủng hộ vị tổng thống này tăng thêm 15%, đưa tỷ lệ ủng hộ ông trong dân chúng đạt đến 70%, theo Ipsos.

Ông Macron không nhận được ủng hộ tương tự từ người dân của mình trong 14 tháng nắm quyền vì ông đang tìm cách đẩy mạnh cải cách mọi thứ, từ thị trường lao động đến trợ cấp hưu trí, sức khỏe và thất nghiệp.

Ông ấy đang ở trong một tình huống “dễ vỡ”, tờ Les Echos bình luận hôm 12/7. Tỷ lệ ủng hộ ông còn 33%, giảm 13% kể từ đầu năm và gần bằng mức thấp kỷ lục của vị tổng thống tiền nhiệm Francois Hollande.

“Ông Macron sẽ phải cố hết sức để cho thấy ông không tìm cách sử dụng chiến thắng cho các mục tiêu chính trị của mình. Ông ấy đang cố thay đổi hình ảnh bản thân, tỏ ra khiêm nhường hơn vì bị cho là kiêu ngạo. Giữ vai trò cá nhân vừa phải khi ăn mừng chiến thắng lớn như thế này là hành động cân bằng cần thiết”, Bernard Sananes – Người đứng đầu Viện Elabe nhận xét.

Phiên An (theo Bloomberg)