Hàn Quốc tập trận tại đảo tranh chấp, Nhật phẫn nộ

Cuộc tập trận năm 2013 của Hàn Quốc ở Dokdo/Takeshima, nơi tranh chấp với Nhật. Ảnh:

Cuộc tập trận năm 2013 của Hàn Quốc ở Dokdo/Takeshima, nơi tranh chấp với Nhật. Ảnh: Wikipedia.

Cuộc tập trận đã bắt đầu, sẽ kéo dài hai ngày với 6 tàu chiến và 7 máy bay tham gia, AFP dẫn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay thông báo. Một đơn vị thuỷ quân lục chiến sẽ đổ bộ lên các đảo hiện có khoảng 40 người sinh sống, trong đó hầu hết là cảnh sát. 

“Tập trận phòng vệ Dokdo là hoạt động huấn luyện thường kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược từ các lực lượng bên ngoài”,  Choi Hyun-soo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. 

Nhật gọi chuỗi đảo tranh chấp với Hàn Quốc là Takeshima. Nước này phản ứng giận dữ trước những cuộc tập trận “hết sức đáng công kích”. Bộ Ngoại giao Nhật “phản đối mạnh mẽ” thông qua các kênh ngoại giao, cho rằng hoạt động là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và đề nghị mạnh mẽ Hàn Quốc đình chỉ tập trận. 

Dokdo/Takeshima nằm ở biển Nhật Bản hiện do Hàn Quốc quản lý, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Hàn Quốc tuyên bố họ đã giải phóng hòn đảo khỏi ách thống trị của Nhật từ năm 1945, trong khi Tokyo cáo buộc Seoul chiếm đóng trái phép. Hàn Quốc tập trận lần đầu tại Dokdo/Takeshima năm 1986 và tiến hành hai lần một năm kể từ 2003.

Tranh cãi về chủ quyền Dokdo/Takeshima là một trong các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước sau Thế chiến II.