Lực lượng chính phủ Syria bao vây khu vực đặt căn cứ Mỹ

Lực lượng Mỹ và phiến quân đối lập tại căn cứ Al-Tanf hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

Lực lượng Mỹ và phiến quân đối lập tại căn cứ Al-Tanf hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

Nguồn tin quân đội chính phủ Syria hôm 22/6 cho biết các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã giải phóng khu vực rộng khoảng 45 km và sâu 60 km gần biên giới giáp với Iraq và Jordan. Đây là một phần trong chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền nam Syria, PressTV đưa tin.

Khu vực được quân chính phủ Syria giải phóng bao quanh thành phố Abu Kamal và căn cứ quân sự chiến lược Al-Tanf của Mỹ. Tuy nhiên, Washington không đưa ra bình luận về thông tin căn cứ này bị bao vậy.

Chỉ huy liên quân thân chính phủ Syria tuyên bố Mỹ hôm 21/6 thực hiện cuộc không kích nhằm vào vị trí quân đội chính phủ Syria tại Al-Tanf, làm một sĩ quan thiệt mạng. Lầu Năm Góc bác bỏ cáo buộc, cho hay lực lượng đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn đóng quân ở Al-Tanf đã giao chiến, đẩy lùi “đối phương không xác định”. Quân đội Mỹ cho biết hai bên không có thương vong sau trận đánh.

Mỹ tuyên bố khu vực Al-Tanf là “lằn ranh đỏ”, đơn phương lập vùng đệm rộng 55 km quanh căn cứ này và đe dọa tấn công mọi lực lượng chính phủ Syria có ý định xâm nhập nơi đây. Nga từng nhiều lần cáo buộc Mỹ cho phiến quân IS ẩn náu trong căn cứ Al-Tanf. Washington bác bỏ cáo buộc này, đồng thời chỉ trích Moskva vì hỗ trợ Tổng thống Syria.

Vị trí khu vực Al-Tanf ở Syria. Đồ hoạ: BBC.

Vị trí khu vực Al-Tanf ở Syria. Đồ hoạ: BBC.