Nga tiết lộ Trump – Putin thảo luận khả năng trưng cần dân ý ở đông Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin họp tại Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin họp tại Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: AFP.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm nay cho biết trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Nga ở Phần Lan ngày 16/7, Putin đã nêu với Trump các “đề xuất cụ thể” về giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài 4 năm ở Ukraine, đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

“Vấn đề trưng cầu dân ý đã được thảo luận”, Antonov nói nhưng không giải thích cụ thể, theo AP.

Động thái này có thể được coi là nhằm gạt bỏ những nỗ lực hòa bình của châu Âu đối với khủng hoảng Ukraine và gia tăng áp lực với chính phủ Ukraine trong xung đột với phe ly khai thân Nga ở khu vực Donbass, miền đông nước này.

Trump và Putin ngày 16/7 họp riêng trong hơn hai tiếng. Không ai biết nội dung cuộc thảo luận ngoài hai lãnh đạo và hai phiên dịch. Trump đăng trên Twitter rằng ông và Putin đã bàn về Ukraine, nhưng không tiết lộ chi tiết hay đề cập đến khả năng trưng cầu dân ý. Bloomberg đưa tin rằng Trump đã yêu cầu Putin không công bố ý tưởng này sau hội nghị thượng đỉnh để cho lãnh đạo Mỹ có thời gian cân nhắc.

Tháng 2/2014, một cuộc nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn đã lật đổ chính quyền thân Nga của Tổng thống Ukraine Viktor Fedorovych Yanukovych, khiến làn sóng biểu tình ủng hộ thân Nga diễn ra ở đông và nam Ukraine. Bán đảo Crimea của Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý với kết quả là sáp nhập vào Nga.

Phong trào đòi ly khai tại đông Ukraine biến thành nổi dậy vũ trang. Phiến quân thân Nga chiến đấu dữ dội với quân chính phủ Ukraine cho đến khi hai bên ký lệnh ngừng bắn ở Minsk năm 2015. Thỏa thuận này giúp giảm giao chiến nhưng không phải là giải pháp chính trị lâu dài. AP đánh giá rằng Ukraine và phương Tây nhiều khả năng không ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý ở đông Ukraine.