Người lạ giúp bé ung thư hoàn thành di nguyện ngắm bờ biển

Ra đi khi mới hai tuổi, Marlee May Erlandson để lại biết bao ước nguyện dang dở. Câu chuyện của bé gái vẫn đang được viết tiếp nhờ tấm lòng người lạ khắp thế giới. 

Marlee ra đi khi mới hai tuổi. Ảnh: Fox9.

Marlee ra đi khi mới hai tuổi. Ảnh: Fox9.

Theo Fox 9, tháng 5/2017, Marlee khi ấy một tuổi rưỡi được chẩn đoán ung thư mô liên kết, cơ hội sống khoảng 10%. Tám tháng trôi qua, các bác sĩ thông báo khối u sau mắt em đã lan rộng. Bé gái chỉ còn vài tháng, thậm chí vài tuần ở lại với cuộc đời.

Không chấp nhận con ra đi dễ dàng như thế, Josie, mẹ của Marlee nảy ra ý tưởng lập danh sách ước nguyện gồm những điều đơn giản như đi xe buýt tới trường, xem phim ngoài rạp, ngắm vịt bơi, đi săn. Trong suy nghĩ của Josie, tờ danh sách này sẽ tạo động lực cho Marlee sống trọn vẹn quãng đời ngắn ngủi. 

Có danh sách ước nguyện, mỗi ngày thức dậy, Marlee lại bắt đầu chuyến phiêu lưu mới tràn đầy hạnh phúc. Bé gái còn hào hứng san sẻ niềm vui với người khác bằng cách đến thăm nhà dưỡng lão và cùng các cụ già vẽ tranh, tô màu. Giải thích về lý do đưa chuyến thăm nhà dưỡng lão vào danh sách ước nguyện, Josie giải thích: “Ở bên những cụ già gần đất xa trời sẽ giúp con bớt sợ hãi vào khoảnh khắc ra đi”. 

Biết đến câu chuyện về gia đình Erlandson, nhiếp ảnh gia Pam Dusbabek đăng danh sách ước nguyện của Marlee lên mạng xã hội. Nghe tin, nhiều người chủ động tìm đến gia đình đề nghị hỗ trợ. Nhờ đó, Marlee được khiêu vũ cùng bố giữa một bữa tiệc ấm cúng.

Sau cùng, vẫn còn một điều Marlee chưa thể thực hiện: đi ngắm bờ biển. Thời gian sống của em trước đây tính bằng tháng, giờ đếm trên đầu ngón tay. Vài tuần từ ngày kết thúc danh sách ước nguyện, Marlee trút hơi thở cuối cùng. 

Những tưởng hành trình hoàn thành những lời ước của Marlee đã kết thúc thì một hôm Josie mở trang cá nhân và kinh ngạc trước tấm ảnh từ một tài khoản hoàn toàn xa lạ. “Người ấy gắn thẻ tôi vào tấm ảnh và chú thích: ‘Vì bé không thể đi biển nên tôi muốn mang biển đến cho bé;”, Josie kể. “Người ấy đã viết tên Marlee lên bãi cát”. 

Người xa lạ ghi tên Marlee lên bãi cát để hoàn thành di nguyện ngắm biển của em bé. Ảnh: Fox9.

Người xa lạ ghi tên Marlee lên bãi cát để hoàn thành di nguyện ngắm biển của em bé. Ảnh: Fox9.

Ngoài tấm lòng trên, một người khác gửi nước biển và cát để Marlee nhúng chân vào. Tuy không kịp lúc, hành động này cũng đủ khiến người mẹ rơi nước mắt.

Sống vỏn vẹn hai năm với vốn từ vựng chỉ khoảng 20 từ, cuộc đời Marlee vẫn thật phi thường. “Dù không bao giờ được nhìn thấy biển, ký ức và câu chuyện về Marlee đã lan khắp thế giới”, nhiếp ảnh gia Dusbabek nhận định. “Những gì cô bé để lại đã vượt khỏi quê hương, đất nước để đi tới những bãi biển”. 

Minh Nguyên