Pù Luông vào vụ lúa chín vàng tháng 6

Pù Luông mùa lúa chín vàng ‘đẹp quên đường về’

Pù Luông những ngày tháng 6 khiến du khách say đắm bởi ruộng lúa chín vàng óng và những thác nước trong veo mùa nước đổ.

Pù Luông là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc địa phận hai huyện Bá Thước và Quan Hóa, nằm về phía tây bắc cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130 km. Nơi đây được ví như “thiên đường giữa đại ngàn”  với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng.

Thời gian đẹp nhất để đến Pù Luông là khoảng tháng 6, khi lúa chín vàng khắp cánh đồng, người dân chuẩn bị vào vụ gặt. Ngoài tháng 6, Pù Luông còn một mùa lúa vào tầm tháng 9. Những người có kinh nghiệm thường chọn du lịch vào tháng 6 vì lúc này nắng đẹp, thích hợp nhất để vui chơi, chụp ảnh.

Lần này, tôi đi theo đường mới nối từ Mường Kiến sang Lũng Cao, cung đường xuyên qua vùng lõi khu bảo tồn Pù Luông. Suốt hành trình là những dãy núi cao, đường đèo quanh co khó đi. Đổi lại chúng tôi được tận mắt chiêm ngưỡng những thung lũng ngô bạt ngàn, những ngôi nhà sàn của bản người Mường, người Thái ẩn hiện trong núi đồi.

Thung lũng Pù Luông lộ diện sau đỉnh Lũng Cao. Những cánh đồng lúa bạt ngàn bao quanh bởi dãy núi trùng điệp tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn, vẫy gọi du khách.

Pù Luông những ngày tháng 6 ngập trong sắc vàng của lúa chín và nắng hè. Thấp thoáng bên thửa ruộng bậc thang là những phụ nữ Mường, Thái trong trang phụ truyền thống. Trẻ em hồn nhiên nô đùa trên con đường làng, hai bên là những cánh đồng lúa vàng trải dài ngút tầm mắt. Tất cả hòa quyện, vẽ lên bức tranh đồng quê mộc mạc.

Chiều xuống, cánh đồng lúa nhấp nhô của bản Nủa như chìm trong ánh nắng vàng sậm. Tôi chậm rãi men theo đường bờ ruộng, ngắm nhìn những bông lúa đang cong mình trước cơn gió hè, hít một hơi dài mùi lúa mới để cảm nhận vẻ đẹp của Pù Luông bằng mọi giác quan.

Những điểm ngắm lúa được yêu thích ở Pù Luông là bản Hang, bản Hiêu, bản Kịt. Nếu ở bản Hin, bạn nên tới bản Son, Bá, Mười. Quanh đây du khách cũng dễ dàng tìm thấy các nhà nghỉ, homestay với giá phải chăng. 
Ẩm thực Pù Luông không khác nhiều các vùng quê Tây Bắc, tuy nhiên có vài món bạn không thể bỏ qua như: Vịt Cổ Lũng – giống Vịt cổ to chân thấp chắc thịt, cua, ốc đá, canh đắng và măng rừng.

Bản Hiêu với thác Hiêu nổi tiếng đang mùa nước đổ thu hút nhiều khách tham quan. Ngoài tắm thác, bạn cũng nên ghé thăm đồi cọ, ruộng bậc thang, hoặc đi theo con đường lên Son – Bá – Mười đẹp như tranh vẽ. 

Bản Ban Công nổi tiếng với những cọn nước nước dày bên bờ suối. Pù Luông là nơi hiếm hoi gìn giữ được những nét sinh hoạt đặc trưng của cộng đồng người Thái, Mường. Xuôi theo con suối Pưng, suối Kho Mường du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người đồng bào trong trang phục truyền thống đang nghỉ chân, tắm mát bên dòng nước trong veo.

Để đến Pù Luông bạn có thể đi từ thành phố Thanh Hóa ngược lên phía Tây Bắc, men theo đường mòn Hồ Chí Minh sau đó vào đường 15C tại thị trấn Cành Nàng, đi khoảng 10 km nữa là tới chân núi Pù.

Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể đi xe máy tới bản Lác, Mai Châu rồi tiếp tục đi theo hướng Co Lương, rẽ đường 15C chạy dọc sông Mã để tới khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.