Putin ca ngợi họp thượng đỉnh với Trump ‘rất thành công’

Tổng thống Mỹ - Nga họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ – Nga họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP.

Hai lãnh đạo hôm nay bàn về các vấn đề như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Syria trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên, ông Putin cho biết tại họp báo chung. “Tôi coi cuộc thảo luận rất thành công và hữu ích”, AFP dẫn lời ông nói khi ca ngợi “bầu không khí chân thành, thực tế” của hội nghị. 

Ông cũng cho hay Donald Trump đã nêu cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. “Tôi phải tái khẳng định điều tôi đã nói nhiều lần, trong đó có những lần tiếp xúc cá nhân giữa chúng tôi, rằng nhà nước Nga chưa bao giờ can thiệp và sẽ không can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ, trong đó có tiến trình bầu cử”. 

“Rõ ràng mọi người có thể thấy quan hệ song phương đang trải qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, không có lý do khách quan nào cho những khó khăn, bầu không khí căng thẳng hiện nay”, Putin nói. 

Ông gợi ý công tố viên đặc biệt Robert Mueller gửi yêu cầu đến Moscow để thẩm vấn những người Nga ông nghi can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. Cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), người chỉ đạo cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử tháng 11/2016. 

Đáp lại câu hỏi liệu ông có từng muốn ông Trump thắng cử hay không, Putin nói có, bởi doanh nhân đã cam kết cải thiệt quan hệ Washington và Moscow. 

Putin ca ngợi hợp tác giữa các lực lượng an ninh Nga và Mỹ, thêm rằng ông ủng hộ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an ninh mạng. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong khi đó cho biết các cuộc thảo luận “tốt hơn cả xuất sắc”, trong bình luận với các hãng thông tấn Nga. 

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của Trump và Putin kể từ khi Trump lên nắm quyền Tổng thống Mỹ năm 2017. Hai lãnh đạo đã gặp riêng hơn hai giờ và có bữa trưa làm việc với thành phần mở rộng gồm các quan chức Nga và Mỹ ở Helsinki, Phần Lan.