Tại sao trẻ đến tuổi dậy thì mà không tăng chiều cao?

Theo tôi biết ở giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ phát triển chiều cao vượt bậc. Nhưng con tôi thì hầu như không cao hơn. Xin hỏi tôi có thể cho con dùng thuốc điều trị chậm tăng trưởng không? (Kim Hương).

TS.BS Trần Quang Khánh, Trưởng khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang thăm khám cho 1 trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao.

Bác sĩ Trần Quang Khánh, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang thăm khám cho bệnh nhi.

Trả lời:

Chào chị,

Trong giai đoạn dậy thì, dưới tác động chính của hormone sinh dục, chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt trung bình 8-20 cm. Con gái chị đã đến tuổi dậy thì mà việc phát triển chiều cao đã chững lại thì rất có thể bé bị chậm tăng trưởng.

Phương pháp điều trị hormone thường áp dụng cho trường hợp trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng và những nguyên nhân khác như hội chứng Turner, bệnh thận mãn, trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai…

Việc bổ sung hormone tăng trưởng có thể giúp trẻ cải thiện chiều cao. Tuy nhiên, vì bé nhà chị đã dậy thì nên việc sử dụng hormone tăng trưởng không còn hiệu quả nữa do ở tuổi dậy thì, các sụn đầu xương của bé đã đóng lại. Do đó, lưu ý với các phụ huynh, nếu nghi ngờ con chậm tăng trưởng chiều cao, nên đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên môn để khám và tầm soát sớm. Việc điều trị cần phải tiến hành trong giai đoạn từ 4 đến 13 tuổi.

Thân ái.

Tiến sĩ Trần Quang Khánh
Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương