Thiếu niên bị điện giật cụt tay bỏ 5 em nhỏ côi cút

Ngày 17/7, tại Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội), cậu bé Thào A Pao 17 tuổi ở bản Sì Phài, xã Dao San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bị điện giật cả hai tay đều bị hoại tử chuẩn bị phải cắt bỏ. Chân và nhiều vị trí khác trên cơ thể em cũng bị bỏng nặng.

Thào A Pao bị hoại tử cả hai cánh tay. Ảnh: Thúy Quỳnh

Thào A Pao bị hoại tử cả hai cánh tay. Ảnh: Thúy Quỳnh.

Ông Ma A Nủ (chú rể của Pao) cho hay, hoàn cảnh gia đình Pao vô cùng khó khăn. Sau một lần cãi nhau, bố em ăn lá ngón tự tử, mẹ bỏ đi lấy chồng khác, Thào A Pao từ 14 tuổi đã phải đi làm nương và chăn trâu thuê để nuôi 5 em nhỏ.

Ngày 25/6, mưa lũ đỉnh điểm khiến đàn trâu chạy toán loạn. Lo mất trâu và sợ phải đền hoặc “đi tù”, thấy có trạm biến áp đặt trên đồi là chỗ cao nhất có thể nhìn xuống dưới, Pao liền trèo lên mà không để ý đến những cảnh báo nguy hiểm. Pao bị điện giật nằm bất tỉnh, những người đi chăn trâu cùng chạy đến đã thấy tay phải Pao cháy đen, tay trái cũng bị tổn thương rất nặng. Ngoài ra, đầu Pao cũng bị một vết thương dài do va đập, bên gót chân phải bị cháy tróc da…

Ông Ma A Nủ chia sẻ:

Thào A Pao ngay lập tức được chuyển đến trung tâm y tế xã sơ cứu, sau đó chuyển xuống Hà Nội. “Hôm đưa cháu đi viện, trong nhà không có một đồng một cắc nào. Tôi phải vay mượn cả bản được 5 triệu đồng”, ông Nủ chia sẻ. Từ ngày Pao bị điện giật, 5 đứa trẻ ở nhà không có ai chăm phải chuyển qua cho ông bà nội coi sóc.

Hai cánh tay bị hoại tử làm Pao đau không ngủ được. Lúc đau quá Pao thiếp đi một chút. Vài ngày sau thì đỡ hơn. “Pao nói được, ăn được, chỉ có 2 tay là cắt cụt hết thôi. Tụi nhỏ không biết làm sao, khổ quá”, ông Nủ chia sẻ

Bác sĩ Vũ Hoàng Anh, Khoa Bỏng Người lớn cho biết, trường hợp của Pao rất thương tâm. Gia đình thuộc hộ dân tộc nghèo có bảo hiểm y tế 100%, khi xuống Hà Nội chữa trị cũng không có tiền ăn. Hai bàn tay của em bị cắt đi sẽ rất khó khăn trong sinh hoạt.

Nhiều người thương xót hoàn cảnh của Pao đã vào động viên chia sẻ, ủng hộ cơm, tiền. Những người bệnh nằm cùng phòng, cùng bệnh viện biết được hoàn cảnh bi thương của Pao cũng góp mỗi người một chút.

Bác sĩ Hoàng Anh cho biết, đối với bỏng điện, lúc đầu một số chỗ trên da nhìn bề ngoài vẫn còn lành lặn nhưng cơ phía trong đã bị dòng điện nướng chín, không thể giữ được. Pao không có đủ kiến thức nên đã trèo lên trạm biến áp, là nơi chứa dòng điện vô cùng nguy hiểm. “Trẻ nhỏ cần hết sức cảnh giác và nên tránh xa những nơi như trạm biến áp, cột điện, ổ điện”, bác sĩ Hoàng Anh khuyên.

Thúy Quỳnh