Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì trợ lý đánh người biểu tình

Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì trợ lý đánh người biểu tình

 

Trong video được đăng lên mạng xã hội hôm nay, một người đàn ông đội mũ bảo hiểm dành cho cảnh sát cùng những cảnh sát khác đánh người biểu tình trên đường phố thủ đô Paris hôm 1/5, theo Reuters.

Người đàn ông sau đó được xác định là Alexandre Benalla, một thành viên trong đội ngũ nhân viên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Benalla không phải cảnh sát nhưng từng là vệ sĩ.

“Alexandre Benalla chỉ được phép chứng kiến cuộc biểu tình trong vai trò người quan sát nhưng anh ta đã vượt quá điều này. Chánh văn phòng tổng thống ngay lập tức triệu tập anh ấy và quyết định đình chỉ công tác 15 ngày”, người phát ngôn của tổng thống Bruno Roger-Petit nói với các phóng viên.

Alexandre Benalla. Ảnh: politique.

Alexandre Benalla. Ảnh: politique.

Các công tố viên ở Paris hôm nay quyết định tiến hành điều tra sự việc sau khi đoạn video nói trên xuất hiện. Một số lãnh đạo đối lập lên tiếng chỉ trích về hình thức trừng phạt đối với Benalla, cho rằng nó quá khoan dung.

“Đoạn video đang gây sốc. Chúng tôi cảm thấy rằng có một người trong đội ngũ của Macron đang ở ngoài pháp luật. Rõ ràng Macron phải lên tiếng về việc này”, Laurent Wauquiez, chủ tịch đảng bảo thủ đối lập Les Republicains nói.

Liên đoàn lao động Pháp hàng năm đều tổ chức biểu tình vào ngày Quốc tế Lao động (1/5). Chính phủ thường triển khai cảnh sát can thiệp những cuộc biểu tình này.

Huyền Lê