Trump tán dương NATO, tuyên bố giúp khối đoàn kết

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Brussels, Bỉ hôm 12/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Brussels, Bỉ hôm 12/7. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đã có một hội nghị thượng đỉnh thực sự tuyệt vời, nhưng truyền thông lại đưa tin không chính xác. NATO giờ đây mạnh mẽ và giàu có!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đăng trên Twitter.

Trump cũng tuyên bố đã nhận nhiều cuộc gọi từ các lãnh đạo của NATO để cảm ơn ông vì “giúp các quốc gia lại gần nhau” trong cuộc họp thường niên tại Brussels từ 11 đến 12/7, RT đưa tin.

Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Trump tuần trước đã gây nên “cơn hoảng loạn” tại hội nghị thượng đỉnh NATO  khi tuyên bố sẽ “xem xét lại” các cam kết về an ninh với liên minh này. Tổng thống Mỹ cho rằng đất nước của ông bị đối xử không công bằng và đề nghị các quốc gia khác chia sẻ gánh nặng tài chính bằng cách tăng ngân sách quốc phòng.

Trump đổ lỗi phần lớn cho Đức, bởi ông cho rằng Berlin quá phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga và đang trở thành “tù nhân” của Moskva. Thủ tướng Đức Angela Merkel kiên quyết bác bỏ lập luận của Trump và nói rằng Đức độc lập về chính sách. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng phản đối đề nghị tăng ngân sách quốc phòng của Tổng thống Mỹ, bởi điều này “không làm thế giới an toàn hơn chút nào”.

Bình luận của Trump được đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay tại Helsinki, Phần Lan. Nhiều chính trị gia và chuyên gia tại châu Âu và Mỹ lo ngại rằng những thỏa thuận trong hội nghị sẽ làm tổn hại tới NATO.

Ánh Ngọc