Ẩn họa từ thói quen bẻ ‘cậu nhỏ’ tự sướng

Bác sĩ nam khoa Trà Anh Duy cho biết, thống kê trên thế giới, giao hợp có phần thô bạo hoặc áp dụng các tư thế khác biệt là nguyên nhân phổ biến dẫn đến gãy dương vật. Tại Việt Nam, lý do hàng đầu lại đến từ thói quen bẻ để tự sướng. Nhiều quý ông thích được nghe tiếng “rắc” ở dương vật khi đang cương nên hành động dẫn đến tổn thương “cậu nhỏ”.

Theo bác sĩ Duy, thói quen bẻ dương vật đôi lúc giúp nam giới giải quyết được nhiều tình huống oái oăm như cương không đúng lúc. Tuy nhiên bẻ quá mức có thể khiến bộ phận sinh dục bị tổn thương, sưng to, bầm tím, không thể cương được nữa.

Ảnh: thehealthsite

Ảnh: thehealthsite

Bác sĩ Duy phân tích, dương vật cương là nhờ vào lượng máu ồ ạt đổ về 3 túi chứa máu bên trong, 2 thể hang xếp song song ở mặt lưng và một thể xốp bao quanh niệu đạo. Mỗi túi được phủ bởi một bao xơ gọi là bao trắng, dày khoảng 2 mm và rất chắc. Khi cương, bao trắng giãn lớn.

Các chấn thương đều xảy ra khi đang cương, do các tác động lực ngang hoặc dồn nén theo trục làm tăng đột ngột áp lực, vượt quá khả năng chống chịu của bao trắng, hệ quả là “rách bao”. Lúc này máu bên trong túi bị rách sẽ tràn ra mô xung quanh, “cậu nhỏ” tím ngắt và thường cong về một phía, đôi lúc máu lan đến tận bìu và vùng hội âm.

Gãy dương vật là trường hợp có chỉ định mổ cấp cứu trong nam khoa, nếu không được điều trị thích hợp có thể để lại nhiều hệ quả đáng tiếc. Tình trạng gãy nếu để lâu, dương vật không còn tím nữa do vị trí rách tự liền và cơ chế tự tiêu máu bầm của cơ thể nhưng sẽ không còn thẳng mà chuyển sang cong vẹo. Biến dạng “cậu nhỏ” sẽ cản trở việc đi tiểu, giao hợp khó khăn, gây đau tại vết rách cũ mỗi khi cương.

Một số trường hợp nặng, ngoài rách bao trắng còn kèm với tổn thương rách niệu đạo dẫn đến khó đi tiểu, tiểu đau, tiểu ra máu, thậm chí bí tiểu khiến việc chữa trị phức tạp hơn.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên chần chừ, ngại ngùng mà cần đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu gãy dương vật. Can thiệp điều trị càng sớm sẽ giúp “cậu nhỏ” tăng khả năng hồi phục.

Lê Phương