Bộ Công an điều tra 6 loại thuốc do VN Pharma nhập khẩu

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa giao Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu, lưu hành 6 loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada. Trên thực tế Công ty Health 2000 không có nhà máy sản xuất ở Canada.

Phó thủ tướng chỉ đạo, nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án; báo cáo Thủ tướng trong tháng 8.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013-2014, chủ tịch của VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C) mua tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg giả.

Các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư, trị giá hơn 250.000 USD (hơn 5,3 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau khi nhập khẩu, Cục Quản lý dược thanh tra VN Pharma, kiểm tra lô hàng thì phát hiện đây là hàng giả. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tại bản án tuyên tháng 8/2017, TAND TP HCM tuyên phạt ông Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu. 7 bị cáo đồng phạm nhận từ 2 năm tù treo tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Sau phiên sơ thẩm, ông Hùng và một số đồng phạm có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Trong khi đó cho rằng bản án quá nhẹ, VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị hủy toàn bộ bản án điều tra xét xử lại.

Ngày 30/10/2017, cấp phúc thẩm xác định đây là vụ án phức tạp, gây bức xúc lớn trong dư luận, xã hội, cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội nên yêu cầu điều tra, xét xử lại.

Tòa Cấp cao đánh giá hành vi của các bị cáo có dấu hiệu phạm tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, tuy nhiên cấp sơ thẩm xử tội Buôn lậu và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức là chưa phản ánh đúng bản chất, toàn diện vụ án. Hành vi của Hùng, Cường thỏa mãn các dấu hiệu tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Việc cấp sơ thẩm không xử hai người về tội này là bỏ lọt tội.