‘Cấm xe máy ở Hà Nội, Sài Gòn là giải pháp đột phá’

Tôi vừa thấy ảnh những bãi xe máy phế liệu khổng lồ ở Trung Quốc trong bài viết . Núi xe máy phế liệu này là hậu quả của việc cấm xe máy ở Trung Quốc. Tôi được biết, hơn 30 thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh và Thâm Quyến, đã hạn chế hoặc cấm xe máy trong vòng 15 năm qua. Xe máy không được phép lái vào trung tâm thành phố. Người dân đi lại bằng xe điện và các phương tiện giao thông công cộng là chính.

Đi nhiều nơi trên thế giới tôi thấy không có nơi nào giao thông mất trật tự và nguy hiểm như ở nước ta. Phần lớn nguyên nhân do phương tiện giao thông chủ yếu là xe gắn máy, sự lộn xộn và không tuân thủ luật giao thông bắt nguồn từ đây. Xe máy ồn ào, tạo ra nhiều phiền toái, hơn nữa những người đi xe máy thường phá vỡ luật giao thông như chạy ngược chiều, chạy lên vỉa hè… 

Đầu tôi chợt xuất hiện ý nghĩ, tại sao Việt Nam chưa cấm xe máy ở trung tâm Sài Gòn và Hà Nội? Bao giờ thì xe máy- một phương tiện đi lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm thôi xuất hiện trên các đường phố trung tâm? 

Tôi còn nhớ tháng 7/2017, nhà chức trách TP Hà Nội đưa ra thông báo rằng, sẽ cấm xe máy vào trung tâm kể từ năm 2030. Trước đó, nhiều ý kiến, nhiều đề xuất tương tự như vậy ở Sài Gòn cũng được đưa ra.

Tôi để ý, mỗi khi nhắc đến các đề xuất này là nhiều người nháo nhào lên phản đối. Họ biết rằng xe máy nguy hiểm, xe máy hỗn loạn, ùn tắc, xe máy là chưa văn minh nhưng họ vẫn phản đối. Lý do họ thường đưa ra là tại vì nghèo nên đi xe máy. Lý do phổ biến nhất là: quy hoạch thành phố không ổn, đường xá nhỏ hẹp, phù hợp với xe máy và phương tiện giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Có người còn mạnh miệng bảo rằng, nếu xe buýt tốt hơn, anh ta sẽ bán ngay chiếc xe máy và chuyển sang đi xe buýt.

(Xem thêm: )

Những chiếc xe máy tại một bãi phế liệu ở Tân Châu (Sơn Đông, Trung Quốc). Ảnh: BI

Những chiếc xe máy tại một bãi phế liệu ở Tân Châu (Sơn Đông, Trung Quốc). Ảnh: BI

Tôi nghĩ rằng, nếu số đông còn giữ lối tư duy đổ lỗi như vậy thì tình hình không khá lên được. Tại sao không nghĩ rằng nếu họ chuyển sang đi xe công cộng, thì nhà chức trách sẽ đầu tư mạnh cho loại hình này, thậm chí đầu tư mạnh nữa là khác? Và tình hình giao thông sẽ tốt lên từng ngày, thay vì ngồi dè bỉu, chê bai và đổ lỗi. Điều đó có làm cho giao thông công cộng ở ta có tốt lên? Hay chính chúng ta và con cháu rơi vào một vòng luẩn quẩn giữa xe máy tạp nham và xe buýt lạc hậu?

Quay lại chuyện Trung Quốc, nếu họ không mạnh bạo và quyết liệt cấm xe máy, tôi nghĩ sẽ không bao giờ có những tuyến tàu điện sạch đẹp ở trung tâm mà phố xá sẽ luôn luôn đông đúc và nồng nặc khói xe.

Theo tôi những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội nên cấm xe máy vào trung tâm. Khi người dân chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng thì loại hình này sẽ phải tốt lên từng ngày để đáp ứng nhu cầu. Khi xe máy không còn ken dày trên đường, chính quyền cũng dễ dàng quy hoạch lại thành phố một cách căn cơ hơn.

Ngay bây giờ hãy từ bỏ xe máy, để sau này con cháu chúng ta được đi tàu điện một cách văn minh, an toàn.

Chia sẻ ý kiến của bạn 

Trường Đỗ

>> Xem thêm:

Việt Nam nên cấm xe máy dù đây là việc khó khăn, nhạy cảm - 1

Việt Nam nên cấm xe máy dù đây là việc khó khăn, nhạy cảm - 3