Người đàn bà kêu oan cáo buộc bắn chồng

TAND Hà Nội tuần qua mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Ngọc Lê (42 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chồng bị cáo, ông Trương Hữu Tiến.

Phiên tòa đã hoãn do bị cáo có đơn trình bày sức khỏe không đủ để ra xét xử.

Theo cơ quan công tố, bà Lê và ông Tiến hiện ly thân, chờ tòa giải quyết ly hôn song vẫn sống chung một nhà với con trai là Trương Tiến Sơn. Cuộc sống chung xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Tối 31/12/2014, đang nằm xem tivi, thấy ông Tiến đi làm về, tay cầm tuýp sắt, bà Lê hoảng sợ đã dùng súng (loại tự chế, dạng ổ quay) bắn chồng nhưng không trúng. Ông Tiến tiếp tục lao vào, Lê bắn tiếp một phát nữa nhưng đạn không nổ.

Hai bên vật lộn thì cậu con trai Sơn từ tầng 2 chạy xuống, mở cửa ra ngoài tìm người giúp đỡ. Ông Tiến cũng chạy ra ngoài đến công an phường Chương Dương trình báo.

Giám định kết luận khẩu súng thu được tại hiện trường có thể gây sát thương (chết hoặc bị thương) nếu bắn ở khoảng cách 10 m. Cơ quan công tố cho rằng, Lê là người cuối cùng ra khỏi căn nhà để trình báo bị chồng, con bắn.

Sau đó, Lê bị khởi tố tội Giết người.

Tố chồng, con là thủ phạm gây án

Với cáo buộc trên, Lê đã làm đơn kêu oan, cho rằng mình mới là bị hại, chồng và con đã bắn khiến bị thương ở đầu. Bị can trình bày, đêm xảy ra vụ việc, dù tới trụ sở công an trước chồng 15 phút song khi đó, bà được xác định ngay là “người liên quan”, còn ông Tiến là “bị hại”.

Trong nhiều lời khai các ngày sau đó, bà Lê trình bày khi đang nằm xem tivi ở tầng một thì ông Tiến về nhà gọi: “Sơn ơi! Cầm cái ấy xuống làm đi”. Sơn đi từ tầng hai xuống, đứng ở bậc thang cầm súng bắn về phía Lê.

Lê (vốn bị bệnh tim bẩm sinh) sợ quá nên ngất đi. Khi tỉnh lại thì nghe thấy tiếng ông Tiến hỏi con “nó chết chưa?”. Sơn trả lời: “chết rồi, thấy nằm im, máu ra nhiều”… Theo đơn, bà này còn cho rằng nghe thấy tiếng chồng bảo con: “Mày bắn bố rồi khai mẹ bắn xong mẹ tự sát”.

Lê nằm im vờ chết và cầm điện thoại nhắn tin cho Phó trưởng công an phường Chương Dương cầu cứu. Sau đó, Lê thấy cửa mở liền vùng dậy chạy ra khỏi nhà, đến công an trình báo.

Về lá đơn tự thú có nội dung khai nhận đã bắn chồng bằng khẩu súng mua tại Lạng Sơn, Lê phản cung cho rằng được điều tra viên khuyên khai như vậy nhằm giúp chồng, con thoát tội. Lê cho rằng bị dụ cung, ép cung, bản thân không mua súng hay bắn chồng.