Người Tây Ban Nha phẫn nộ vì ‘Bầy sói’ lạm dụng thiếu nữ được tại ngoại

Đám đông biểu tình tại Tây Ban Nha hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Đám đông biểu tình tại Tây Ban Nha hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Sau khi toà án khu vực phía bắc Navarra của Tây Ban Nha ngày 22/6 quyết định chấp nhận cho 5 người đàn ông bị cáo buộc phạm tội hiếp dâm được trả tiền bảo lãnh để tại ngoại, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra khắp cả nước để phản đối, Reuters đưa tin.

5 người này từng bị kết án tù với tội danh cưỡng hiếp một cô gái vị thành niên tại lễ hội bò tót hàng năm San Fermin tại Pamplona, thủ phủ của Navarra năm 2016. Nhóm này tự đặt biệt danh là “Bầy sói” trên mạng xã hội Whatsapp và khoe khoang về vụ tấn công tình dục trên ứng dụng này.

Tuy nhiên, tòa án bắc Navarra cho rằng nhóm này, trong đó có một cựu cảnh sát và một cựu quân nhân, không phạm tội hiếp dâm mà chỉ cấu thành tội lạm dụng tình dục nên cho phép họ tự do sau khi trả khoản tiền bảo lãnh 6.000 euro (gần 7.000 USD).

“Đó không phải lạm dụng, đó là cưỡng hiếp”, đám đông hô vang trong cuộc biểu tình phản đối quyết định này của tòa án ở Pamplona. Phát ngôn viên của toà án không trả lời yêu cầu bình luận về sự việc.

Quyết định thả nhóm 5 người sau gần hai năm giam giữ được ban hành theo một quy định mang tính kỹ thuật trong luật pháp Tây Ban Nha. Theo luật nước này, trong thời gian chờ kháng cáo để tòa án ra phán quyết cuối cùng, người bị giam giữ không phải ngồi tù quá hai năm.

Khánh Lynh