Những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của Hà Giang

Thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 cho thấy, Hà Giang có 57 thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên, chiếm gần 1,05% tổng số em dự thi môn này (5.433). Trong khi đó, những tỉnh thành vốn có truyền thống học hành như TP HCM, Hà Nội, Nam Định, tỷ lệ điểm 9 toán trở lên thua xa.

Cụ thể, TP HCM có số lượng thí sinh dự thi môn Toán cao gấp 14 lần (78.032) nhưng chỉ có 32 điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,04%. Tỷ lệ này ở Hà Nội, Nam Định chỉ đạt lần lượt 0,1% và 0,59%. 

Số điểm liệt môn Toán (từ 0 đến dưới 1) của Hà Giang rất thấp, chỉ 22 điểm, chiếm 0,4%. Trong khi TP HCM có 538 (chiếm 0,68%), Hà Nội có 41 điểm liệt.

So sánh với năm 2017, số điểm liệt của Hà Giang không thay đổi nhưng điểm từ 9 trở lên tăng gấp 2,59 lần.

Trong khi đó, đề Toán thi THPT quốc gia năm nay được sĩ tử và giáo viên đánh giá là dài, khó hơn nhiều năm trước. Cả nước chỉ có 2 điểm 10 Toán, điểm 9 cũng rất ít.

Ở môn Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng số thí sinh dự thi. Số điểm liệt chỉ là 1 (0,1%). Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả của Hà Nội, TP HCM.

Cụ thể, TP HCM có số điểm liệt cao gấp 283 lần Hà Giang (gần 0,6%), nhưng tỷ lệ điểm từ 9 trở lên lại kém 95,7 lần. Tương tự, tỷ lệ điểm cao của Hà Giang gấp 23 lần Hà Nội. 

So sánh tỷ lệ điểm môn Vật lý của Hà Giang, TP HCM, Hà Nội và Nam Định.

Môn Hóa học của Hà Giang có tỷ lệ thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên là 6,3%, cao gấp nhiều lần Hà Nội, TP HCM. 

Những điểm bất thường trên khiến dư luận nghi ngờ sự chính xác của kết quả thi THPT quốc gia ở Hà Giang, sự nghiêm túc trong công tác coi và chấm thi. 

Đại diện Học viện Ngân hàng – trường phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia 2018 với Hà Giang, ông Phạm Quốc Khánh khẳng định, 200 cán bộ giảng viên của trường tham gia coi thi, thanh tra, giám sát, làm phó trưởng điểm, đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Đây phần lớn là nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm coi thi, quá trình công tác ở trường có tinh thần trách nhiệm cao.

Trước khi lên Hà Giang coi thi, Học viện Ngân hàng còn 2 lần tổ chức tập huấn kỹ lưỡng tất cả nội dung trong quy chế thi THPT quốc gia, lưu ý những điểm thay đổi. “Chúng tôi tự tin tất cả cán bộ, giảng viên của trường đều làm thi đúng quy trình, quy chế”, ông Khánh nói. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang Vũ Văn Sử khi trả lời báo chí cũng khẳng định, công tác tổ chức thi, coi thi và chấm bài đều nghiêm túc, có sự giám sát của thanh tra, PA 83. 

Chiều tối 12/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra công văn yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi. Báo cáo phải được gửi về Bộ trước ngày 17/7.

Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 25 đến 27/6, đúng thời điểm Hà Giang cùng với Lào Cai, Lai Châu bị ngập lụt do mưa lớn. Công an, quân đội phải huy động xe chuyên dụng chở thí sinh đi thi. Một số em không thể đến điểm thi đang được tỉnh Hà Giang xét đặc cách tốt nghiệp.

Trong hơn 900.000 thí sinh cả nước dự thi THPT quốc gia, Hà Giang chiếm số lượng nhỏ, chỉ hơn 5.000. Hà Nội và TP HCM có lượng thí sinh đông đảo nhất, tới hơn 78.000 mỗi thành phố.