Quan chức Trung Quốc đập quan tài để buộc người dân hỏa táng

Người Trung Quốc oán giận vì nhiều quan tài bị chính quyền tịch thu, đập vỡ

Hàng trăm quan tài được tập trung tại một bãi đỗ xe ở tỉnh Giang Tây hôm 30/7. Video: Global Times.

Chính quyền khu vực nông thôn tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc, ban hành chính sách “không chôn cất” cách đây 6 tháng, nhằm biến hỏa táng thành phương pháp an táng duy nhất để bảo vệ tài nguyên đất và ngăn tình trạng tổ chức tang lễ tốn kém, theo SCMP.

Trong những video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua, các quan chức đi vào những ngôi làng ở thành phố Ganzhou, Jian và Yichun, mang hàng nghìn quan tài ra khỏi nhà dân tới điểm tập kết và đập vỡ bằng máy xúc. Nhiều người lớn tuổi cố gắng ngăn họ bằng cách nằm vào bên trong những chiếc quan tài đang bị kéo đi.

Từ khi chính sách không chôn cất được ban bố, việc sở hữu và sản xuất quan tài đã bị cấm. Theo lời kêu gọi của chính quyền, hơn 5.800 người từ 24 ngôi làng và thị trấn ở huyện Gaoan, Giang Tây đã tự nguyện giao nộp quan tài, cổng thổng tin Thepaper.cn của Trung Quốc tháng trước đưa tin. Mỗi người dân được trả 2.000 tệ (290 USD) cho mỗi quan tài nộp cho chính quyền.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng giao quan tài cho chính quyền, buộc giới chức phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Một người đàn ông 29 tuổi từ một ngôi làng hẻo láng ở Jian hôm 30/7 cho biết quan chức đã tịch thu hai quan tài từ nhà ông bà của anh.

“Những chiếc quan tài này được cất giữ trong nhà thờ tổ tiên và đã ở cùng ông bà tôi hơn 30 năm. Thợ mộc dùng gỗ trồng trên đất của chúng tôi để đóng nên hai chiếc quan tài này”, anh nói.

Ở nông thôn Trung Quốc, người dân có truyền thống lâu đời là đóng quan tài, sau đó cất giữ tại nhà với hy vọng mang đến cho họ tuổi thọ và may mắn. Những người nghèo phải mất nhiều năm để tiết kiệm được 5.000 tệ (730 USD) hoặc nhiều hơn để đóng quan tài, vì vậy người dân cho rằng xét từ góc độ tài chính, 2.000 tệ bồi thường là không công bằng.

Những chiếc quan tài bị chính quyền ở nhiều khu vực tỉnh Giang Tây tịch thu và dùng máy xúc phá hủy trong 6 tháng qua. Ảnh: SCMP.

Những chiếc quan tài bị chính quyền ở nhiều khu vực tỉnh Giang Tây tịch thu và dùng máy xúc phá hủy trong 6 tháng qua. Ảnh: SCMP.

Anh cũng cho biết cùng với việc cấm sở hữu quan tài và chôn cất, chính quyền địa phương còn cấm tất cả những nghi thức tang lễ liên quan. “Đó là điều tồi tệ nhất ở Jian. Họ không chỉ tịch thu quan tài mà còn cấm các truyền thống liên quan đến địa táng như bia mộ, vàng mã”.

Chính quyền huyện Yiyang hồi tháng 4 đã khai quật thi thể một người chết vì vi phạm chính sách “chỉ hỏa táng”.

Dù Chủ tịch tỉnh Giang Tây Liu Qi ca ngợi “mô hình cải cách tang lễ” thúc đẩy tiến bộ xã hội, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 30/7 chỉ trích chính sách này là “man rợ và không có tính quần chúng”. Bài báo trên People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, và Guang Ming Daily hối thúc chính quyền Giang Tây xem xét lại việc cải cách tang lễ.

“Có bất kỳ lý do nào để thực hiện một động thái mạnh tay và thậm chí là man rợ như vậy không? Thậm chí nếu cải cách tang lễ được thực hiện một cách hiệu quả, trái tim của người dân cũng bị tổn thương và chính quyền thì mất tín nhiệm. Sự oán giận sẽ gây nên tình trạng mất ổn định”, bài báo trên People’s Daily có đoạn viết.

Lu Liangbiao, một người gốc Quảng Tây làm luật sư ở Bắc Kinh, kêu gọi chính quyền Giang Tây nên phối hợp với người dân trong quá trình cải cách và đảm bảo rằng mọi người nhận được bồi thường đầy đủ cho bất kỳ tổn thất nào họ phải gánh chịu. “Ý định của chính quyền là đưa ra cách thực hiện tang lễ thân thiện với môi trường nhưng họ đã đi quá mức và gây ra oán giận”, Lu nói.

Năm 2014, ít nhất 6 người già ở An Khánh, tỉnh An Huy, đông nam Trung Quốc đã tự sát sau khi biết chính phủ có kế hoạch tịch thu những chiếc quan tài mà họ muốn là nơi an nghỉ cuối cùng của mình.

Huyền Lê