Tại sao đến tuổi dậy thì mà không phát triển?

Các bạn em dậy thì đều cao và ngực phát triển rất nhanh, chỉ có em là thấp, ngực vẫn “trước sau như một”. Em bơi, tập thể dục, tập nhảy đều đặn nhưng vẫn không phát triển được như các bạn. Ba mẹ nghĩ cơ thể em thiếu canxi nên đã bổ sung cho em nhiều thực phẩm giàu canxi như phô mai, sữa chua, cá hồi, sữa đậu nành, cam… Em ăn hàng ngày vẫn không có hiệu quả. Ba mẹ em cũng không cao, ba 1,65 m còn mẹ chỉ 1,47 m. Có phải do gene nên em không phát triển được không? Em phải bổ sung gì để cơ thể phát triển tối đa về chiều cao, cân nặng, ngực?

Tại sao đến tuổi dậy thì mà không phát triển?

Trả lời:

Trong giai đoạn dậy thì, dưới tác động chính của hormone sinh dục, các cơ quan trên cơ thể sẽ phát triển vượt trội, từ chiều cao, cân nặng đến các mô ngực. Em đã đến tuổi dậy thì mà các cơ quan chững lại thì rất có thể bị chậm tăng trưởng. Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền và các hóc môn trong cơ thể. Em đã bổ sung canxi và chế độ tập luyện nhưng không cải thiện được nhiều, rất có thể nguyên nhân chính là do yếu tố di truyền. Trên thực tế, nếu cha mẹ không cao thì con sẽ khó phát triển chiều cao, ngực cũng vậy. Tuy nhiên, 13-16 là lứa tuổi phát triển mạnh nhất, em hoàn toàn có thể cải thiện bằng chế độ luyện tập và ăn uống.

Hai yếu tố quan trọng để vòng một định hình và phát triển là đạm và chất béo. Đạm ở đây là đạm động vật như thịt, trứng, tôm, cua cá. Mỗi ngày nên ăn khoảng 250 g đạm động vật. Chất béo có thể bổ sung từ các loại đồ uống, hoa quả như sữa đậu nành, quả bơ… Những thực phẩm này có tác dụng giúp tăng độ đàn hồi của các mô ngực.

Về chiều cao, bổ sung canxi cho cơ thể là điều cần thiết. Canxi chiếm 99% trong cấu trúc xương và răng. Do đó thiếu hụt chất này sẽ hạn chế chiều cao cơ thể. Đặc biệt đối với tuổi dậy thì, nên bổ sung nhiều nguồn thức ăn từ hải sản giàu canxi như cua, ốc, tôm, tép, cá… Em đã bổ sung canxi hàng ngày nhưng không có kết quả, đừng lo lắng. Em vẫn cần duy trì chế độ ăn giàu canxi trong thực đơn và duy trì thời gian dài, không nên vì cơ thể chưa có dấu hiệu phát triển mà ngừng lại sẽ càng khiến em khó khăn trong việc áp dụng những phương pháp phát triển chiều cao sau này. Tập luyện thể thao cũng là cách tốt để cơ thể khỏe mạnh.

Trong tuổi dậy thì, việc thay đổi tâm sinh lý là điều rất khó tránh khỏi. Em không nên quá lo lắng. Hãy giữ tinh thần thoải mái, hồn nhiên, như vậy cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và nhanh phát triển nhé.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan