Thời hoàng kim của 7 công trình cổ đại nổi tiếng

Angkor Wat, Siem Reap, Campuchia

Khu đền Angkor Wat là một công trình của Hindu giáo, thờ thần Vishnu, và tốn tới 30 năm mới hoàn thành. Nó được chuyển sang làm đền Phật giáo vào cuối thế kỷ 12 và là công trình tôn giáo lớn nhất thời bấy giờ. Nhìn từ xa Angkor Wat xuất hiện như một công trình toàn đá. Khi bước vào bên trong du khách sẽ phát hiện ra nhiều tháp, sân, cổng vòm… kết nối với nhau bằng các cầu thang, hành lang. 

Parthenon, Athens, Hy Lạp

Tọa lạc trên đỉnh đồi Acropolis, đền Parthenon được xây vào giữa thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên làm nơi đặt tượng nữ thần Athena. Ngày nay, công trình chỉ còn tàn tích của những chiếc cột cao sừng sững. Hình ảnh bên trong ngôi đền được tái hiện là nơi đặt bức tượng khắc bằng vàng và ngà, cao tới hơn 12 m và nặng 1.140 kg thể hiện sự giàu có và quyền lực của Athens. 

Domus Aurea, Rome, Italy

Đây là một cung điện bát giác được xây dựng vào khoảng năm 65 – 68, bởi một trong những hoàng đế của Rome bấy giờ. Domus Aurea từng là nơi tổ chức các buổi yến tiệc hay sự kiện vui chơi của hoàng gia. Căn phòng bát giác với mái vòm rộng lớn này được ốp chủ yếu bằng những tấm kính khảm. 

Maxentius, Rome, Italy

Công trình tráng lệ này được xây trong quảng trường Forum Romanum, là một trong những đền La Mã cổ đại đẹp nhất. Với diện tích 6.500 m2, nơi đây từng là một hội trường, khu vực thương mại và nơi quản lý. 

Herod Palace, Masada, Israel

Theo sử gia Josephus Flavius, pháo đài này được xây ở Masada trong khoảng năm 37 – 31 TCN. Công trình nằm trên một vách đá lớn hướng nhìn xuống Biển Chết. Tòa lâu đài, pháo đài của quốc vương Herod được xây dựng với ba sân thượng mang vẻ đẹp sang trọng, tinh tế. 

Nhà tắm Roman, Bath, Anh

Khu vực nhà tắm này là một ví dụ điển hình cho sự hoàn hảo, xa xỉ và phô trương của lối sống La Mã. Được xây dựng vào năm 70, những nhà tắm này là một phần quan trọng trong đời sống của người La Mã xưa. Đây là nơi để người dân có cơ hội gặp gỡ, tán gẫu và thư giãn, hoạt động này cho thế giới thấy họ là những người sống sạch sẽ, văn minh hơn. Tuy hiện tại các nhà tắm không mái che, trước đây chúng đều được xây dựng kèm mái vòm rộng và cao. 

Great Kiva, New Mexico, Mỹ

Nằm trong Công viên quốc gia Aztec, khu di tích Great Kiva được khám phá vào năm 1859 cung cấp những tài liệu giá trị về đời sống của người Pueblo. Rộng hơn 109.000 m2, di tích này từng có 450 phòng với một phòng tế lễ hớn đầy đủ dụng cụ. Được xây một phần dưới đất, phòng tế lễ này có kiến trúc hình tròn để mọi người có thể quây quần bên nhau, bàn bạc cũng như tổ chức lễ hội. 

Hương Chi (theo Boredpanda)