Trump muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai với Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Ảnh: AFP.

“Hội nghị thượng đỉnh với Nga là một thành công lớn, ngoại trừ đối với truyền thông chuyên đưa tin giả – kẻ thù thực sự của người dân. Tôi mong đợi hội nghị thứ hai để có thể bắt đầu thảo luận về nhiều vấn đề như chống khủng bố, an ninh cho Israel, hạt nhân, Ukraine, Triều Tiên….”, Trump viết trên Twitter hôm nay.

“Có nhiều câu trả lời dễ hoặc khó cho những vấn đề này nhưng toàn bộ đều có thể được giải quyết”, Tổng thống Mỹ viết trong một bài đăng khác.

Trump cũng bày tỏ lo ngại về điều mà ông cho là “tin tức giả” đang can thiệp vào cách tiếp cận của ông đối với Nga, cảnh báo rằng họ rất muốn thấy Mỹ có “một cuộc đối đầu lớn với Nga” dù việc đó có thể dẫn đến chiến tranh.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7 đã bị giới chính trị gia và truyền thông Mỹ chỉ trích dữ dội. Đáp lại, Trump nói rằng “những kẻ thù ghét” tức giận vì ông đã không biến hội nghị thượng đỉnh với Putin thành “trận đấu quyền anh”.

Phát biểu trong cuộc họp với các đại sứ Nga và đại diện các tổ chức quốc tế tại Moskva hôm nay, Putin cho rằng có những thế lực ở Mỹ đang tìm cách hủy hoại thành công của hội nghị thượng đỉnh nhưng một khởi đầu mới tích cực đã được tiến hành.

Huyền Lê