Uy lực bom ‘Xuyên bão’ sắp được trang bị cho tiêm kích Mỹ

Bom StormBreaker gắn dưới tiêm kích F-15E trong thử nghiệm đầu năm nay. Ảnh: Raytheon.

Bom StormBreaker gắn dưới tiêm kích F-15E trong thử nghiệm đầu năm nay. Ảnh: Raytheon.

“Quá trình thử nghiệm tốt đến nỗi không quân Mỹ muốn đẩy nhanh quá trình phát triển và biên chế bom Stormbreaker. Nó hoạt động tuyệt vời trong mọi điều kiện thử nghiệm phức tạp được chúng tôi áp dụng”, Military dẫn lời Jim Meger, đại diện công ty Raytheon Missile Systems, hôm qua cho biết.

GBU-53 “StormBreaker” (Xuyên bão) là mẫu bom thông minh cỡ nhỏ nặng 125 kg, dự kiến được trang bị cho tiêm kích F-15E và F/A-18E/F từ năm 2019, trong khi máy bay tàng hình F-35 chỉ có thể sử dụng loại vũ khí này từ năm 2022.

Quan chức tập đoàn Raytheon xác nhận dự án StormBreaker đã đi vào giai đoạn thử nghiệm tác chiến, sau khi đạt tỷ lệ thành công tới 90% trong quá trình thử nghiệm phát triển. “Chúng tôi đã tiến hành 8 vụ ném bom thử nghiệm, lần gần đây nhất diễn ra hồi tuần trước”, Meger cho biết.

StormBreaker được trang bị radar băng sóng mm để bám bắt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, loại bỏ hạn chế của đầu dò laser hoặc quang điện truyền thống vốn bị ảnh hưởng khi trời mưa bão. Mỗi quả bom còn được gắn một camera ảnh nhiệt để nhận diện mục tiêu cùng hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Raytheon cũng dự kiến gắn đầu dò laser để tăng độ chính xác cho bom khi tiếp cận mục tiêu.

Hai ăng ten trên StormBreaker cho phép nó kết nối dữ liệu với máy bay qua đường truyền Link 16, giúp phi công gửi dữ liệu mới cho quả bom, ngay cả khi nó đã rời tiêm kích. “Điều tuyệt vời là StormBreaker có thể tìm kiếm và nhận dạng mục tiêu cho phi công, thay vì chỉ đánh vào tọa độ có sẵn”, Meger tiết lộ. Ông khẳng định tính năng này giúp StormBreaker có thể tấn công cả tàu chiến đang cơ động trên biển.

StormBreaker được phát triển từ nền tảng bom đường kính nhỏ (SDB) GBU-39, loại vũ khí mang ít thuốc nổ và có độ chính xác rất cao, giúp hạn chế thiệt hại ngoài ý muốn, đặc biệt là ở khu vực đông dân cư. Điểm khác biệt là bom GBU-39 không có đầu dò bám bắt mục tiêu chuyển động như StormBreaker.

“Bạn có thể ra lệnh tìm kiếm xe cơ giới bánh xích. Quả bom sẽ quét hàng loạt đối tượng khác nhau trên chiến trường và bám bắt đúng mục tiêu theo yêu cầu. Đây là bước nhảy vọt về tính năng vũ khí”, Meger tuyên bố.